DPF Delete pipe

dpfท่อ


ท่อไอเสียสำหรับการกำจัด Diesel Particulate Filter ( DPF delete kit )
ท่อแทนแคตตาไลติค-ท่อแทนDPF สามารถติดตั้งเข้ากับท่อไอเสียชุดเดิม ตรงรุ่นไม่มีการดัดแปลง
ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูงทั้งหมดโดยวิธีการเชื่อมอาร์กอน รายละเอียดสินค้าดังนี้
  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว , ความหนาผนัง 1.6 มม.วัสดุสแตนเลสคุณภาพสูง (AISI 304)ไม่มีการตัดต่อ
  • ส่วนโค้งของท่อดัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (CNC Pipe Bender)
  • พอร์ตอ๊อกซิเจนเซ็นเซอร์ครบทุกจุด ตรงตำแหน่ง
  • รองรับการสั่นสะเทือนของเครื่องยนต์และการฉุดรั้งจังหวะเปลี่ยนเกียร ท่อไอเสียไม่ฉีกขาดง่าย
  • ตำแหน่งแทนที่ท่อเดิม ถอดเปลี่ยนได้ง่าย

 

ความรู้เกี่ยวกับกรองเขม่าคาร์บอนไอเสีย DPF (Diesel Particulate Filter) 
     หน้าที่ของ DPF คือ กรองและเก็บเขม่าคาร์บอน จากกระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล ต่อจากนั้นจะนำเขม่าคาร์บอน ที่เก็บไว้มาเผาไหม้ในช่วง DPF Regenerate โดยใช้ความร้อนสูงในการขจัดเขม่า ตัวกรอง DPF นี้จะประกอบด้วยชั้นกรองแบบรังผึ้ง ที่ทำจากซิลิกอนคาร์ไบด์ ซึ่งแตกต่างจาก แคตตาไลติค แต่จะเคลือบด้วยสาร Plattinum โดยแต่ละช่องจะมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว เพื่อให้ก๊าซไอเสียไหลผ่านผนังในชั้นกรองแบบรังผึ้งไปสู่ทางออกอีกด้านหนึ่ง เมื่อรถยนต์มีการใช้งาน เขม่าควันที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ยังตกค้างหลงเหลืออยู่ใน DPF จะออกมาทาง ท่อไอเสีย ซึ่งจะมีการเกาะติดและสะสมตามช่องและผนังรังผึ้งในตัวกรอง DPF เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง DPF กับ แคตตาไลติค จะสังเกตความแตกต่างได้ชัดคือ DPF จะมีเซ็นเซอร์วัดแรงดันไอเสียติดตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าและทางออก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของ DPF เอง 
     หน้าที่ของ เซ็นเซอร์ คือ วัดแรงดันไอเสียและอุณหภูมิใน ท่อไอเสีย เพื่อให้รู้ว่า DPF นี้ มีประสิทธิภาพอย่างไร เมื่อไหร่ที่เริ่มมีการอุดตันหรือมีเขม่าที่ควรกำจัดทิ้ง มากน้อยเพียงใด หากพบว่า DPF เริ่มมีการอุดตันระบบ DPF จะเริ่มกำจัดด้วยวิธีการ Regenerate 
     DPF Regenerate คือ การกำจัดเขม่าที่มาเกาะติดอยู่ที่รังผึ้งของ DPF การเผาเขม่าที่สะสมใน DPF นั้น ทำได้โดยวิธีการเพิ่มอุณหภูมิที่ ท่อไอเสีย โดยการฉีดน้ำมัน ในจังหวะ คายไอเสีย หรือควบคุมวาล์ว ไอเสีย ให้เปิด ในขณะที่ยังมีน้ำมันเหลืออยู่ใน ห้องเผาไหม้ ทำให้อุณหภูมิในตัว DPF สูงขึ้น มากกว่า 600 องศาเซลเซียส เขม่าที่เกาะติดอยู่กับ DPF จะหลุดออกมาจากรูรังผึ้งออกสู่ ท่อไอเสีย แต่การ Regenerate จำเป็นต้องทำในระยะทางที่ยาวไกล รถยนต์ต้องวิ่งต่อเนื่องระยะทางไกล ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยการเกิด DPF Regenerate เป็นวิธีการกำจัดเขม่าออกเองตามปกติของรถ เนื่องจากระบบควบคุมเครื่องยนต์ดีเซลที่มีกล่องควบคุม ECU เป็นตัวควบคุม มันจะรู้ว่า DPF นั้นเริ่มมีการอุดตันเมื่อใด รู้ได้จาก เซ็นเซอร์ ที่เป็นตัววัดค่าแรงดัน ไอเสีย นั่นเอง และเงื่อนไขหลักของการเกิด DPF Regenerate ขึ้นอยู่กับปริมาณการสะสมของเขม่าคาร์บอน อุณหภูมิและปริมาณ ไอเสีย ที่เกิดขึ้นด้วย
 
ข้อควรปฎิบัติเมื่ออย่างถูกต้องเมื่อเกิดการ DPF Regenerate  
     เมื่อมีสัญญาณเตือนขึ้นที่หน้าปัด DPF Warning Light ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปหม้อกรองติดสว่างขึ้นบนเรือนไมล์ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ทราบว่า DPF มีการอุดตันเกิดขึ้นแล้ว ข้อควรปฎิบัติของผู้ขับขี คือ ควรนำรถออกไปขับ ขับที่ความเร็ว 2,500 รอบ/นาทีหรือใช้รอบสูงขึ้นยิ่งดี จนกว่าไฟเตือน DPF จะดับไปเอง 
 
แนวทางการแก้ไขปัญหา แคตตาไลติค และ DPF อุดตัน
     เราติดตั้ง DPF Delete Kit และปิดระบบการทำงานของ DPF อย่างถาวร โดยใช้เวลาเพียง 3-4 ชม. สะดวก รวดเร็ว และสามารถรอรับรถกลับบ้านได้ทันที ชุดท่อแทน DPF (DPF Delete Kit) นี้ ผลิตจากวัสดุสแตนเลส AISI304 ถูกขึ้นรูปด้วยเครื่องจักร CNC Machine ตำแหน่ง พอร์ตเซ็นเซอร์อยู่ครบ เซ็นเซอร์จึงทำงานได้อย่างปกติ 
      เมื่อถึงขั้นตอนนี้ เซนเซอร์ ในตำแหน่งต่างๆ จะจับค่าความผิดปกติของแรงดันและอุณหภูมิใน ท่อไอเสีย ทำให้มีสัญญาณเตือนขึ้นที่หน้าปัด DPF Warning Light แต่ DPF ยังคงทำงานอยู่ เป็น Closed Loop เพราะฉะนั้น เมื่อทำการตัดตอน DPF เรียบร้อยแล้ว ยังจำเป็นต้องปิดระบบ DPF ที่กล่อง ECU (ECU Remapping) ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย และจบปัญหากับรถของคุณมากที่สุดครับ

 

 
ตัวอย่างวิธีการปิดระบบ DPF ใน Mazda CX-5 Diesel
ขั้นตอนแรกเริ่มจากถอดประกอบ ท่อแคตตาไลติค-DPF และท่อไอเสียท่อนกลางที่ติดอยู่กับรถออก 

 

 

dpfpipe                            โฉมหน้าของท่อแทน DPF-Catalytic ที่เรานำมาติดตั้งทดแทนตำแหน่งของท่อเดิม ไม่ต้องดัดแปลงใดๆที่ตัวรถครับ
สังเกตุที่พอร์ตอ๊อกซิเจนเซ็นเซอร์ ท่อDPFของเราออกแบบมาให้ตรงตามตำแหน่งเดิม 
ข้อดีคือไม่ต้องดัดแปลงหรือตัดสายเซ็นเซอร์ออก จึงไม่เกิดปัญหาเกี่ยวกับการรับประกันจากผู้ผลิตรถครับ

stainless pipe cx5

ภาพเปรียบเทียบตำแหน่งของท่อไอเสียท่อนกลางกับท่อไอเสียของเดิมติดรถ

 

    ชื่อเรียกท่อไอเสียท่อนนี้คือ ท่อไอเสียช่วยควบคุมมลพิษ เนื่องจาก Mazda CX-5 เครื่องยนต์ดีเซล มีขนาดเครื่องยนต์ถึง 2.2 ลิตร เราจึงเลือกใช้ท่อไอเสียที่มีขนาด 2.5 นิ้ว รวมทั้งแคตตาไลติคและท่อใบพัด ซึ่งทำหน้าที่ช่วยควบคุมมลพิษและกรองกลิ่นเหม็นของจากท่อไอเสีย ช่วยรีดไอเสียเพื่อให้เกิดแรงทอร์คในท่อไอเสียด้วย ส่งผลให้รถมีสมรรถนะที่ดียิ่งขึ้น การสิ้นเปลืองเชื้อเพลิงทำได้ดีขึ้นด้วยครับ เราคิดท่อไอเสียที่ดีที่สุดให้รถคุณแล้ว 

 

 

เขม่าไอเสีย

หลังจากถอดประกอบ DPF เรียบร้อยแล้ว จะสังเกตุเห็นการสะสมของ "คราบเขม่าไอเสีย"
 
 
 
 ภาพหลังการติดตั้งชุดท่อ DPF Delete Kit

 

 


เมื่อเราติดตั้งชุดท่อ DPF Delete Kit เสร็จเรียบร้อย ขณะนี้เซ็นเซอร์ทุกตัวจะเริ่มวัดค่าอุณหภูมิความร้อนในท่อไอเสียและแรงดันภายในท่อไอเสียและเริ่มรับรู้ถึงความไม่ปกตินี้ สิ่งที่บ่งบอกถึงความไม่ปกตินี้คือ สัญญาณไฟเตือนที่เรือนไมล์ DPF Warning Light จะติดสว่างขึ้นทันที เมื่อมันเกิดขึ้นแล้วเรายังมีแนวทางแก้ไขต่อไปครับ

dpfremovercx5

 

 

 

 


ขั้นตอนการปิดระบบ DPF ด้วยวิธีการ ECU Remapping 
หลายคนคงสงสัยว่า ECU Remapping นั้นคืออะไร ตอบแบบนี้ครับ ECU Remapping เป็นการเขียนซอฟแวร์ขึ้นใหม่เพื่อมาวางทับซอฟแวร์เดิม เพื่อปิดระบบ dpf วิธีนี้ยังสามารถกำหนดรูปแบบและปรับเปลี่ยนได้ตามความต้องการ นั่นหมายถึงหากคุณต้องการ Remapping เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพที่เครื่องยนต์หรือเข้าใจอย่างง่ายว่า สามารถปลดล๊อคค่าECUเดิมจากผู้ผลิตรถได้นั่นเอง การ Remapping เพื่อการปิดระบบDPFได้ผลอย่างถาวรและเป็นวิธีที่ปลอดภัยมากที่สุดครับ นอกจากนี้การทำ Remapping ยังมีประโยชน์ด้านสมรรถนะที่ดีขึ้นด้วย ความเร็วไม่ถูกจำกัดและการประหยัดเชื้อเพลิงนั้นดีกว่าเดิม วิธีการทำ DPF Delete Kit ที่เราทำนี้เป็นที่นิยมและแพร่หลายในต่างประเทศรวมทั้งในรถยนต์ยุโรปที่มีระบบDPFยังคงใช้วิธีการนี้เช่นกันครับ