DPF Delete pipe

ท่อไอเสียสำหรับการกำจัด Diesel Particulate Filter ( DPF delete kit )

ท่อแทนแคต-ท่อแทนDPF สามารถติดตั้งเข้ากับท่อไอเสียชุดเดิม ตรงรุ่นไม่มีการดัดแปลง

ผลิตจากสแตนเลสคุณภาพสูงทั้งหมดโดยวิธีการเชื่อมอาร์กอน รายละเอียดสินค้าดังนี้

  • ขนาดเส้นผ่านศูนย์กลาง 2.5 นิ้ว , ความหนาผนัง 2 มม.
  • วัสดุสแตนเลสคุณภาพสูง (AISI 304)
  • ไม่มีการตัดต่อส่วนโค้งของท่อดัดด้วยระบบคอมพิวเตอร์ (CNC Pipe Bender)
  • พอร์ตอ๊อกซิเจนเซ็นเซอร์ครบทุกจุด ตรงตำแหน่ง
  • รองรับการสั่นของเครื่องยนต์และการฉุดรั้งตอนเข้าเกียร ท่อไม่ฉีกขาดง่าย
  • ตำแหน่งแทนที่ท่อเดิม ถอดเปลี่ยนได้ง่าย
 
ผลิตภัณฑ์นี้ใช้สำหรับ : เครื่องยนต์ดีเซล 
Mazda2 Skyactiv , Mazda CX-5 Skyactiv , Mazda CX-3 Skyactiv , Chevrolet Cruze , Chevrolet Captiva , Range Rover , Porsche  , Mercedes-Benz , BMW ฯลฯ

  


 

ความรู้เกี่ยวกับกรองเขม่าคาร์บอนไอเสีย DPF (Diesel Particulate Filter) 

     หน้าที่ของ DPF คือ กรองและเก็บเขม่าคาร์บอน จากกระบวนการเผาไหม้ของเครื่องยนต์ดีเซล ต่อจากนั้นจะนำเขม่าคาร์บอน ที่เก็บไว้มาเผาไหม้ในช่วง DPF Regenerate โดยใช้ความร้อนสูงในการขจัดเขม่า ตัวกรอง DPF นี้จะประกอบด้วยชั้นกรองแบบรังผึ้ง ที่ทำจากซิลิกอนคาร์ไบด์ ซึ่งแตกต่างจาก แคตตาไลติค แต่จะเคลือบด้วยสาร Plattinum โดยแต่ละช่องจะมีทางเข้าออกเพียงทางเดียว เพื่อให้ก๊าซไอเสียไหลผ่านผนังในชั้นกรองแบบรังผึ้งไปสู่ทางออกอีกด้านหนึ่ง เมื่อรถยนต์มีการใช้งาน เขม่าควันที่เกิดจากการเผาไหม้ที่ยังตกค้างหลงเหลืออยู่ใน DPF จะออกมาทาง ท่อไอเสีย ซึ่งจะมีการเกาะติดและสะสมตามช่องและผนังรังผึ้งในตัวกรอง DPF เมื่อเปรียบเทียบความแตกต่างระหว่าง DPF กับ แคตตาไลติค จะสังเกตความแตกต่างได้ชัดคือ DPF จะมีเซ็นเซอร์วัดแรงดันไอเสียติดตั้งอยู่บริเวณปากทางเข้าและทางออก ทั้งด้านหน้าและด้านหลังของ DPF เอง 

     หน้าที่ของ เซ็นเซอร์ คือ วัดแรงดันไอเสียและอุณหภูมิใน ท่อไอเสีย เพื่อให้รู้ว่า DPF นี้ มีประสิทธิภาพอย่างไร เมื่อไหร่ที่เริ่มมีการอุดตันหรือมีเขม่าที่ควรกำจัดทิ้ง มากน้อยเพียงใด หากพบว่า DPF เริ่มมีการอุดตันระบบ DPF จะเริ่มกำจัดด้วยวิธีการ Regenerate 

     DPF Regenerate คือ การกำจัดเขม่าที่มาเกาะติดอยู่ที่รังผึ้งของ DPF การเผาเขม่าที่สะสมใน DPF นั้น ทำได้โดยวิธีการเพิ่มอุณหภูมิที่ ท่อไอเสีย โดยการฉีดน้ำมัน ในจังหวะ คายไอเสีย หรือควบคุมวาล์ว ไอเสีย ให้เปิด ในขณะที่ยังมีน้ำมันเหลืออยู่ใน ห้องเผาไหม้ ทำให้อุณหภูมิในตัว DPF สูงขึ้น มากกว่า 600 องศาเซลเซียส เขม่าที่เกาะติดอยู่กับ DPF จะหลุดออกมาจากรูรังผึ้งออกสู่ ท่อไอเสีย แต่การ Regenerate จำเป็นต้องทำในระยะทางที่ยาวไกล รถยนต์ต้องวิ่งต่อเนื่องระยะทางไกล ติดต่อกันเป็นเวลานาน โดยการเกิด DPF Regenerate เป็นวิธีการกำจัดเขม่าออกเองตามปกติของรถ เนื่องจากระบบควบคุมเครื่องยนต์ดีเซลที่มีกล่องควบคุม ECU เป็นตัวควบคุม มันจะรู้ว่า DPF นั้นเริ่มมีการอุดตันเมื่อใด รู้ได้จาก เซ็นเซอร์ ที่เป็นตัววัดค่าแรงดัน ไอเสีย นั่นเอง และเงื่อนไขหลักของการเกิด DPF Regenerate ขึ้นอยู่กับปริมาณการสะสมของเขม่าคาร์บอน อุณหภูมิและปริมาณ ไอเสีย ที่เกิดขึ้นด้วย

 

ข้อควรปฎิบัติเมื่ออย่างถูกต้องเมื่อเกิดการ DPF Regenerate  

     เมื่อมีสัญญาณเตือนขึ้นที่หน้าปัด DPF Warning Light ซึ่งจะมีสัญลักษณ์เป็นรูปหม้อกรองติดสว่างขึ้นบนเรือนไมล์ เพื่อเตือนผู้ขับขี่ให้ทราบว่า DPF มีการอุดตันเกิดขึ้นแล้ว ข้อควรปฎิบัติของผู้ขับขี คือ ควรนำรถออกไปขับ ขับที่ความเร็ว 2,500 รอบ/นาทีหรือใช้รอบสูงขึ้นยิ่งดี จนกว่าไฟเตือน DPF จะดับไปเอง 

 

แนวทางการแก้ไขปัญหา แคตตาไลติค และ DPF อุดตัน

     DPF Delete Pipe คือ การตัดตอน เจ้า DPF และปิดระบบการทำงานของ DPF อย่างถาวร โดยใช้เวลาเพียง 3-4 ชม. สะดวก รวดเร็ว และสามารถรอรับรถกลับบ้านได้ทันที ท่อแทน DPF (DPF Delete Pipe) นี้ ผลิตจากวัสดุสแตนเลส T304 SAE ถูกขึ้นรูปโดย CNC Machine ตำแหน่ง เซ็นเซอร์ ครบทุกตัว เซนเซอร์ จึงสามารถทำงานและใช้งานได้อย่างปกติ 

      เมื่อถึงขั้นตอนนี้ เซนเซอร์ ในตำแหน่งต่างๆ จะจับค่าความผิดปกติของแรงดันและอุณหภูมิใน ท่อไอเสีย ทำให้มีสัญญาณเตือนขึ้นที่หน้าปัด DPF Warning Light แต่ DPF ยังคงทำงานอยู่ เป็น Closed Loop เพราะฉะนั้น เมื่อทำการตัดตอน DPF เรียบร้อยแล้ว ยังจำเป็นต้องปิดระบบ DPF ที่กล่อง ECU (ECU Remap) ซึ่งเป็นวิธีที่ปลอดภัย และจบปัญหากับรถมากที่สุด

 

 อัลบัมรูปภาพผลงานการติดตั้ง